Hướng dẫn tính khoảng cách camera quan sát

12:03 01/04/2017
Hướng dẫn tính khoảng cách camera quan sát

Chúng tôi sẽ giúp các bạn dễ hình dung hơn và tính được gần như chính cách khoảng cách của camera quan sát thông qua các thông tin về chiều ngang, chiều cao vật thể cần quan sát, vị trí lắp đặt camera và tiêu cự của ống kính camera.

 

 Một số thông tin viết tắt về thông số kỹ thuật của camera cần biết như sau:

 W- Width of an object (m): Chiều ngang của vật thể hay địa điểm cần quan sát ( được tính bằng mét)

H – Height of an object (m): Chiều cao của vật thể hay địa điểm cần quan sát ( được tính bằng mét)

L – Distance of an object (m): Khoảng cách từ vị trí đặt camera quan sát đến vật thể hay địa điểm cần quan sát ( được tính bằng mét)

F – Focal length (mm): Tiêu cự ống kính của camera quan sát (được tính bằng mm)

 Xác khoảng cách camera quan sát (Minimun.illumination):  Độ nhạy sáng của camera quan sát tùy thuộc vào độ F của ống kính. Phần này giúp chúng ta quy đổi rất dễ dàng.

1Lux được tính tương đương với khoảng cách 1,2 mét diện tích camera quan sát được

 Xác định chiều cao camera có thể quan sát được: Từ hai thông số là tiêu cự của camera quan sát f[mm] và chiều cao của vật thể hay địa điểm cần quan sát H[m] sẽ tìm ra được khoảng cách từ vị trí camera quan sát đến vật thể cần quan sát L[m].

Giả sử bạn mua một camera quan sát đã có sẵn ống kính (thường lại loại camera hồng ngoại hoặc dome) và bạn biết được tiêu cự ống kính là 6mm và bạn cũng xác định được chiều cao của vật thể bạn cần quan sát là 1.5 mét. Bây giờ bạn muốn tìm vị trí để gắn camera quan sát cho phù hợp thì bạn phải làm như sau:

       - Với camera loại cảm biến hình là 1/4 inch thì khoảng cách từ vị trí đặt camera đến vật thể hay cảnh cần quan sát phải là 3.3 mét.

       - Với camera loại cảm biến hình là 1/3 inch thì khoảng cách từ vị trí đặt camera đến vật thể hay cảnh cần quan sát phải là 2.5 mét.

       - Với camera loại cảm biến hình là 1/2 inch thì khoảng cách từ vị trí đặt camera đến vật thể hay cảnh cần quan sát phải là 1.9 mét.

 Xác định chiều ngang camera có thể quan sát: Từ hai thông số là tiêu cự của camera quan sát f[mm] và khoảng cách từ vị trí camera quan sát đến vật thể cần quan sát L[m] sẽ tìm ra được chiều ngang và chiều cao của vật thể cần quan sát W[m] và H[m].

Giả sử bạn có camera quan sát có tiêu cự là 4mm và và khoảng cách từ vị trí camera quan sát đến vật thể cần quan sát là 20 mét. Bạn muốn tìm chiều ngang và chiều cao của vật thể cần quan sát thì làm như sau:

        - Với camera loại cảm biến hình là 1/4 inch thì chiều ngang của vật thể W[m] quan sát được là 18 mét, chiều cao của vật thể H[m] quan sát được là 13.5 mét và đường chéo của vật thể Diagonal [m] là 22.5 mét. (Ngoài ra nó còn cung cấp được phạm vi quan sát tính bằng độ.)

        - Với camera loại cảm biến hình là 1/3 inch thì chiều ngang của vật thể W[m] quan sát được là 24 mét, chiều cao của vật thể H[m] quan sát được là 18 mét và đường chéo của vật thể Diagonal [m] là 30 mét. (Ngoài ra nó còn cung cấp được phạm vi quan sát tính bằng độ.)

- Với camera loại cảm biến hình là 1/2 inch thì chiều ngang của vật thể W[m] quan sát được là 32 mét, chiều cao của vật thể H[m] quan sát được là 24 mét và đường chéo của vật thể Diagonal [m] là 40 mét. (Ngoài ra nó còn cung cấp được phạm vi quan sát tính bằng độ.)